Breaking News
พูลผล!จัดแข่งเสียงนกกรงหัวจุก มหกรรมกีฬาพื้นบ้านเชิงอนุรักษ์

พูลผล!จัดแข่งเสียงนกกรงหัวจุก มหกรรมกีฬาพื้นบ้านเชิงอนุรักษ์

สมุทรปราการโพสต์ออนไลน์

กรงหัวจุก

พูลผล อัศวเหม นายกสมาคมกีฬาจังหวัดสมุทรปราการ ร่วมกับ ชมรมผู้เลี้ยงนกจังหวัดสมุทรปราการ จัดมหกรรมแข่งขันประชันเสียงนกกรงหัวจุกที่กลายเป็นกีฬาพื้นบ้านของคนไทยไปเสียแล้ว ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มกีฬาพื้นบ้าน ที่สืบทอดวัฒนธรรมกันมายาวนานจนสามารถสร้างรัก สร้างสามัคคี สร้างรายได้ในหลายกลุ่มอาชีพงานที่เกี่ยวข้องจนเป็นที่นิยมกันในระดับประเทศ

เมื่อวันที่ 31 พ.ค.58 ที่ผ่านมา นายภิพัช ประจันเขตต์  นายอำเภอพระสมุทรเจดีย์ เป็นประธานเปิดการแข่งขันประชันเสียงนกกรงหัวจุก ครั้งที่1 และได้กล่าวว่า ขอขอบคุณนายพูลผล อัศวเหม นายกสมาคมกีฬาจังหวัดสมุทรปราการ ที่ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญสนับสนุนกีฬาการแข่งขันนกกรงหัวจุก ซึ่งถือได้ว่าเป็นกีฬาพื้นบ้านและวัฒนธรรมของคนในท้องถิ่นของประเทศไทย และยังเป็นโอกาสอันดีที่ทำให้คนรุ่นหลังได้ทำความรู้จักกับนกกรงหัวจุก และสนใจในกีฬาประเภทนี้มากยิ่งขึ้น ก่อให้เกิดเป็นกีฬากิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินให้กับทุกเพศ ทุกวัย  จนสืบเนื่องเป็นวัฒนธรรม และประเพณีอันงดงาม นอกจากนี้ยังทำให้คนในชุมชนท้องถิ่น สร้างรัก สร้างสามัคคี ปรองดองมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน  และยังสร้างรายได้ในหลายกลุ่มอาชีพที่เกี่ยวข้องอย่างมากมายอีกด้วย

ทางด้านนายอภิชัย ทองใบ ประธานชมรมนกกรงหัวจุก จ.สมุทรปราการ ในฐานะผู้จัดการแข่งขัน ได้กล่าวรายงาน ว่า ขอขอบคุณนายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ และนายพูลผล อัศวเหม นายกสมาคมกีฬาจังหวัดสมุทรปราการ ที่ให้การสนับสนุนการจัดการแข่งขันนกกรงหัวจุกในครั้งนี้ และสำหรับนกกรงหัวจุก เชิงอนุรักษ์ เป็นที่นิยม ของคนไทยมาอย่างยาวนาน และได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากได้สร้างคน สร้างเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้กับสังคมไทยทุกชนชั้น และยังได้ความรื่นเริงบันเทิงใจ และความสนุกเพลิดเพลิน อีกทั้งนำซึ่งรายได้สามารถพัฒนาเป็นอาชีพที่เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี จึงได้จัดให้มีการแข่งขันนกกรงหัวจุก ประจำปี 2558 เป็นครั้งแรก ขึ้น เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์การเลี้ยงนกกรงหัวจุก และร่วมอนุรักษ์กีฬาพื้นบ้านภูมิปัญญาท้องถิ่นสืบไป

และสำหรับจัดการแข่งขัน “ศึกประชัน จ้าวเสียงทอง  VS  4 ยก 8 ดอก ครั้งที่ 1 ที่ลานอเนกประสงค์ริมน้ำ บ้านคุณพูลผล อัศวเหม ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ โดยการแข่งขันนกกรงหัวจุกประเภท จ้าวเสียงทองชิงถ้วยเกียรติยศ พร้อมเงินรางวัล ของนายชนม์สวัสดิ์  อัศวเหม นายก อบจ.สมุทรปราการ ได้แก่อันดับ 1 นกโช๊ค (เจ้าของชื่อคุณเอ๋ จากราม2)   อันดับ2 นกน้ำมนต์ (เจ้าของชื่อคุณเอ๋ จากราม2) อันดับ3 นกไฟแนนท์ (เจ้าของชื่อทีมงานสุ เสรีไทย)

ส่วนผู้ชนะเลิศประเภท 4 ยก 8 ดอก ได้แก่  อันดับ 1 นกแทนคุณ (เจ้าของชื่อ คุณบังนัด 17)  ได้ 17 ดอก  อันดับ2 นกเต้น  (เจ้าของชื่อ คุณกิตติวัฒน์ จากชมรมประชาอุทิศ 79)   อันดับ3 นกจอมซาดิสก์  (เจ้าของชื่อ มูหะมัด จากชมรมอ่อนนุช) ได้รับถ้วยเกียรติยศ และเงินรางวัล จาก  นายพูลผล อัศวเหม  นายกสมาคมกีฬาสมุทรปราการ

อย่างไรก็ตามการแข่งขันนกกรงหัวจุกเชิงอนุรักษ์ในครั้งที่ 1 นี้ มีผู้นำนกกรงหัวจุกเข้าร่วมการแข่งขัน นับ 1,000 คน  ท่ามกลางเสียงเชียร์กันอย่างสนุกสนาน ทำให้เกิดการค้าขาย มีเงินหมุนเวียนนับแสนบาทเลยทีเดียว.

Comments

comments

สมุทรปราการโพสต์ออนไลน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

44 + = 52