Breaking News
กรมศุลกากรจับ 2 ยุ่น ลักลอบขนสัตว์สงวนหลายรายการ ขณะกำลังนำออกนอกประเทศ อ้างซื้อจากสวนจตุจักรเพื่อนำกลับไปเลี้ยงที่บ้านเกิด อึ้งมีงูพิษปนอยู่ด้วย

กรมศุลกากรจับ 2 ยุ่น ลักลอบขนสัตว์สงวนหลายรายการ ขณะกำลังนำออกนอกประเทศ อ้างซื้อจากสวนจตุจักรเพื่อนำกลับไปเลี้ยงที่บ้านเกิด อึ้งมีงูพิษปนอยู่ด้วย

สมุทรปราการโพสต์ออนไลน์

DSC_0182 IMG_5994

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 20 ก.พ. 2558 ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าส่วนด่านตรวจกรมศุลกากร ประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากกรมสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่กรมประมงสัตว์น้ำ และเจ้าหน้าที่การท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตัว นายโทชิคาสุ คาวาอิ อายุ 39 ปี ถือหนังสือเดินทางประเทศญี่ปุ่น เลขที่ MU 2717494 และนาย นาโอกิ ฮิรากูชิ อายุ 39 ปี ถือหนังสือเดินทางประเทศญี่ปุ่นเลขที่ TH 5153649 พร้อมด้วยของกลาง กระเป๋าเดินทางทรงแข็งสีดำ ยี่ห้อ Flyig Master จำนวน 1 ใบ พร้อมด้วย ตัว WOODCHUCK หรือสัตว์ฟันแทะ จำนวน 4 ตัว เต่าจมูกหมู 110 ตัว งูมีพิษ ไม่ทราบชนิด 21 ตัวงูเขียวเหลือง 5.7 กิโลกรัม ตุ๊กแก 9 ตัว รวมมูลค่าประมาณ 5 แสนบาทเศษ

นาย คณิท อิศดุลย์ ผู้อำนวยการส่วนควบคุมทางศุลกากร เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 05.20 น. เจ้าหน้าที่ศุลกากร ฝ่ายสืบสวนและปราบปราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่งานตรวจค้นสัมภาระบรรทุก ส่วนตรวจค้น ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ว่าพบกระเป่าต้องสงสัย ซึ่งอาจมีสัตว์ป่าลักลอบบรรจุอยู่ในกระเป๋าจำนวน 2 ใบ จึงเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดจนพบของกลางทั้งหมด จำนวนมากถูกบรรจุอยู่ในกระเป๋าดังกล่าวจริง จึงสอบสวนจนทราบว่า กระเป๋าเดินทางดังกล่าวเป็นของ นายโทชิคาสุ คาวาอิ อายุ 39 ปี และนาย นาโอกิ ฮิรากูชิ อายุ 39 ปี 2 นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้โดยสารของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 676 และ เที่ยวบินที่ TG 646 ซึ่งจะออกเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางคือเมือง นาโกยา และเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทั้ง 2 คนเป็นเพื่อนกัน เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติม โดยผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพว่าของกลางทั้งหมดเป็นของผู้ต้องหาทั้ง 2 จริง ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าของกลางทั้งหมดได้ซื้อมาจากตลาดนัดจตุจักร เพื่อนำกลับไปเลี้ยงที่ประเทศญี่ปุ่น โดยผู้ต้องหาอ้างว่าไม่ทราบว่าสัตว์ของกลางทั้งหมดเป็นสัตว์ต้องห้ามนำเข้หรือส่งออกตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งสัตว์ป่าและพืชใกล้สูญพันธุ์ หรือ CITES โดยสัตว์ดังกล่าวจะอยู่ในบัญชี 2 และ 3 ของอนุสัญญาของ CITES ซึ่งเป็นสัตว์ต้องห้ามนำเข้าหรือส่งออกเว้นแต่ได้รับการอนุญาตบางชนิดเท่านั้น

เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัว ส่งพนักงานสอบสวนสภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหา พยายามลักลอบส่งออกของต้องห้าม ต้องกำกับ ตามมาตรา 27 แห่ง พระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2469 ประกอบกับมาตรา 16 และมาตรา 17 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร (ฉบับที่ 9 ) พ.ศ.2482 และพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2499 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ส่วนของกลางทั้งหมดได้มอบให้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับไปอนุบาลและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.

Comments

comments

สมุทรปราการโพสต์ออนไลน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

+ 15 = 17